Dồi lươn nướng tiêu xanhNguyên liệu:- 1 con lươn (khoảng 300gr)
- 100gr thịt ba rọi
- 1 thìa cà phê sả băm
- 1/2 thìa cà phê tỏi băm
- 200gr ruột heo khô
- một ít rau om
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê ớt bằm, một ít tiêu xanh, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm.
Thực hiện- Lươn làm sạch, bỏ xương, thái sợi, thịt ba rọi thái nhuyễn. Sau đó ướp lươn, thịt cùng với tiêu xanh, ớt bằm, sả, tỏi và gia vị. để khoảng 30 phút cho lươn và thịt thấm gia vị. Nhồi tất cả hỗn hợp trên vào ruột heo khô. Sau đó đem nướng cho đến khi chín vàng.
- Trình bày: Điểm rau om xung quanh đĩa.
Lươn xúc bánh trángNguyên liệu:- 1 con lươn (khoảng 300gr)
- 1 cái bánh tráng mè
- 1 ít ngò gai thái nhuyễn, vài cọng rau om
- 1 thìa cà phê hành phi (hành lá)
- 1 trái ớt
- 2 trái cà chua bi
- 1 khúc dưa leo
- Gia vị: 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 2 tép tỏi
Thực hiện:- Lươn bỏ xương, lấy thịt bằm nhuyễn. Nếu lươn nhỏ có thể bằm cả xương. Dầu nóng, cho tỏi vào, xào lươn cùng với bột nêm, đến khi lươn săn, trộn lươn với rau và hành phi.
- Trình bày: Điểm bánh tráng, rau om, ớt, cà chua, dưa leo tỉa hoa quanh đĩa.
Gỏi lươnNguyên liệu:- 1 con lươn
-100gr bắp chuối, một ít rau răm, đậu phộng
- 3 trái ớt, 1/2 trái dưa leo
- 1 củ hành tím
- Gia vị: 2 thì dầu ăn, 2 thìa canh nước mắm chua ngọt, 1/2 thìa cà phê muối.
Thực hiện:- Lươn rửa sạch, thái khúc vừa ăn, ướp với muối 15 phút, chiên đến khi lươn thật giòn. Sau đó, trộn đều lươn với bắp chuối, nước mắm chua ngọt, đậu phộng, rau răm.
- Trình bày: Trang trí ớt, dưa leo, hành tỉa hoa.
Lươn chiên giònNguyên liệu:- 1 con lươn (khoảng 300gr)
- Một ít rau om
- Gia vị: 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, một ít ớt bột, 1/2 thìa cà phê đường.
Thực hiện:- Lươn làm sạch, rạch 2 bên, ướp gia vị 15 phút, Sau đó chiên giòn
- Pha nước mắm me: Me, đường, nước mắm trộn đều nêm cho vừa ăn, nước mắm me phải pha sệt mới ngon.
- trinh bày: ớt tỉa hoa, điểm rau om lên đĩa lươn.
lẩu lươn hoa chuốiNguyên liệu:-1 con lươn (khoảng 300gr)
- 300gr bắp chuối
- một ít ớt, tỏi và sả thái nhuyễn
- 1/2kg bún tươi
- 1.5 lít nước lạnh
- Một ít me lọc lấy nước
-300gr rau thơm
- Gia vị:1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường.
Thực hiện:- Phi ớt, sả tỏi với dầu, cho lươn vào xào, khi lươn vừa chín nêm nước mắm.
- nấu sôi 1.5 lít nước , sau đó cho nước me vào, nêm nước mắm và đường, khi gần ăn cho lươn và bắp chuối vào
- Trình bày: Điểm vài lát ớt và ngò gai thái nhuyễn lên trên
Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ!