Bia rượu không phải là thức uống tốt cho cơ thể, nhưng đôi khi chiêu
đãi đối tác, họp mặt người thân, bạn bè... chúng ta có dùng tới bia rượu. Sau
đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn “đối phó” được thức uống có cồn.Ăn
một ít trước khi uống: Nên lót dạ bằng lượng thức ăn vừa phải trước khi dùng
thức uống có cồn. Không nên để dạ dày trống, vì như thế không những ethanol càng
dễ dàng hấp thu vào cơ thể, mà khi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở,
ethanol càng dễ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày.
Tốt hơn nên lót dạ bằng thức ăn có chứa chút dầu mỡ để dầu mỡ đọng lại ở thành
dạ dày, hạn chế khả năng thẩm thấu ethanol.
Uống từ từ và dành thời gian để cơ thể phục hồi: Trung bình cơ thể bạn cần
khoảng 1 giờ đồng hồ để “tiêu hóa” hết 30 ml chất uống có cồn. Vì thế, nếu bạn
uống càng nhanh thì ethanol càng mau thấm vào máu và dễ say. Nhưng nếu biết cách
uống chậm rãi, từ từ thì dù là người tửu lượng kém, bạn cũng khó lòng bị “hạ
gục”. Ngoài ra, tránh uống bia rượu chung với nước có gas vì phản ứng tạo bọt
khí sẽ làm ethanol ngấm vào máu nhanh hơn.
Ăn thêm hoa quả trong lúc uống: Một chút đồ ăn có vị ngọt hoặc vài lát hoa
quả sẽ giúp bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo. Đó là nhờ các loại quả ngọt
chứa nhiều đường fructose giúp đẩy nhanh quá trình đào thải ethanol ra khỏi cơ
thể.
Dùng thêm sinh tố B: Các thí nghiệm cho thấy rằng thức uống có cồn làm mất đi
nhiều sinh tố cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các loại sinh tố B. Đó cũng là
một trong những nguyên nhân làm bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi uống bia rượu.
Việc bổ sung sinh tố B sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại cảm giác
say.
Bổ sung nước: Hãy uống 1 ly nước lọc đầy để bổ sung lại nước cho cơ thể sau
khi dùng thức uống có cồn. Nếu muốn mau chóng tỉnh táo, nên uống 1 ly atiso lớn
vì đây là một loại thảo dược có khả năng giải rượu tốt.
Anh Khoa
(tổng hợp)