Để cung cấp dinh dưỡng cho người nuôi con bằng sữa mẹ, chuyên gia
dinh dưỡng gợi ý một số thực phẩm dưới đây.Thịt nạc đỏSố lượng: 100-120g, 3-4 lần/tuần.
Lý do: Sắt là nguồn cung cấp cho máu khỏe mạnh; kẽm cần thiết
cho hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, thịt nạc dồi dào protein và năng lượng, cần
thiết cho sản xuất sữa mẹ và giúp cơ thể mẹ phục hồi sau sinh.
Cá hồiSố lượng: 100-120g, 2-3 lần/tuần.
Lý do: Cá hồi tươi (hoặc đóng hộp) đều đủ chất béo omega3,
protein, vitamin B12, vitamin D, canxin và i-ốt, cho xương khỏe mạnh, tránh
chứng loãng xương ở mẹ sau sinh.
TrứngSố lượng: có thể ăn tới 6 quả trứng/tuần.
Lý do: Trứng được ví như “viên vitamin tổng hợp tự nhiên”, với
“một gói” vitamin, chất khoáng, protein chất lượng cao nhất trong số các thực
phẩm. Một quả trứng đáp ứng 15% nhu cầu protein hàng ngày của một người mẹ cho
con bú.
Nước lọcSố lượng: 1 cốc nước lọc mỗi một tiếng đồng hồ.
Lý do: Nước là thành phần cơ bản của sữa mẹ nên tất nhiên cần
cho sản xuất sữa.
Các loại đỗSố lượng: Nửa bát ăn cơm đỗ mỗi ngày.
Lý do: Đỗ đủ protein (cần cho sản xuất sữa mẹ), sắt và chất
xơ.
Quả bơSố lượng: ¼ quả bơ cỡ trung bình mỗi ngày.
Lý do: Bơ chứa dày đặc các chất dinh dưỡng như xơ, kali,
folate, vitamin E, magiê. Ngoài ra, nó còn chứa chất béo không bão hòa đơn khỏe
mạnh.
Sữa chuaSố lượng: 1 hộp/ngày.
Lý do: Sữa chua nhiều canxi, protein, các vitamin cần thiết
cho người mẹ sau sinh.
Theo M&B